วันอังคารที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

มาเรียนทำอาหารกันเถอะ

Spaghetti

  • เครื่องปรุงและวัตถุดิบ

-เส้นสปาเก็ตตี้      
 -หมูสับหรือกุ้งหรือปลาหมึก    
  -ซอสมะเขือเทศ      
 -หัวหอมใหญ่
-มะเขือเทศ    
   -พริกไทยดำ      
 -ใบโอริกาโน่      
 -เกลือป่น    
  -น้ำตาล

  • วิธีการทำ

วิธีลวกเส้น

1. นำเส้นสปาเก็ตตี้ไปต้มน้ำเดือดประมาณ 10 นาที ในน้ำ    ใส่เกลือ 1 ช้อนชาและน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
2. นำเส้นขึ้นมาพักใส่จาน

วิธีทำซอส

1. นำหมู ลงใส่ในน้ำมัน จนสุก
2. ใส่มะเขือเทศ หัวหอมใหญ่ ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ซอสมะเขือเทศ พอประมาณ แล้วคน
4. ใส่พริกไทยดำ เกลือ และ ใบโอริกาโน่
5. ปรุงจนสุกแล้วตักซอสและเทลงบนเส้นสปาเก็ตตี้
6. โรยหน้าด้วยใบโอริกาโน่

Pizza


  • เครื่องปรุงและวัตถุดิบ

-แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย      
 -ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ    
 -น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ     
 -เกลือ 1/2 ช้อนชา
-น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา    
   -เนยสด 50 กรัม      
-น้ำเปล่า
-น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ      
-หอมใหญ่สับละเอียด 1 หัว    
  -มะเขือเทศเข้มข้น 1 ถ้วยตวง    
  -น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่น 2 ช้อนชา      
-พริกไทย 1/2 ช้อนชา      
-ออริกาโน (Oregano) 2 ช้อนชา

  • วิธีการทำ

วิธีทำ แผ่นแป้ง Pizza

1. ให้คุณผสม ยีสต์, น้ำตาล ในน้ำอุ่น คนให้น้ำตาลละลาย อย่าคนแรง
2. ให้ร่อนแป้งผสม กับเกลือ เตรียมไว้
3. หลังจากนั้นให้นำ ยีสต์ที่เตรียมไว้แล้ว มาผสมกับแป้ง และให้ใส่น้ำ, น้ำมันมะกอก, และเนยลงไป นวดให้เข้ากันกับแป้ง
4. การนวดแป้งจะใช้เวลาประมาณ 20 นาที แป้งถึงจะใช้ได้ เมื่อนวดเสร็จ ให้นำแป้งมาใส่พักไว้ในภาชนะก่อน พักไว้ประมาณ 1/2 ชั่วโมง
5. เมื่อครบกำหนด ให้นำออกมาทำเป็นแผ่น แล้วใช้ ส้อมแท้งให้เป็นรู เพื่อไล่อากาศ แล้วทาน้ำมันมะกอกลงบนแป้งเพียงเล็กน้อย เพื่อเตียมไว้ราดซอส และแต่หน้า Pizza ก่อนเข้าเตาอบ

วิธีทำ ซอส Pizza

1. ให้เทน้ำมันมะกอกบนกะทะ ใช้ไฟอ่อนๆ
2. พอน้ำมันร้อน ให้เอาหอมหัวใหญ่ที่สับละเอียดแล้วลงไปให้หอม แล้วใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไป ผัดให้ร้อน อย่าให้ไหม้ แค่นี้เป็นอันเสร็จ

Hamberger


ส่วนผสม แฮมเบอร์เกอร์

1. ขนมปังแฮมเบอร์เกอร์
2. ไส้แฮมเบอร์เกอร์
3. ผักกาดหอม
4. มะเขือเทศสีดา
5. หอมหัวใหญ่
5. มายองเนส
6. สลัดครีม
7. ซอสพริก
8. ซอสมะเขือเทศ
9. ชีส

ส่วนผสม ไส้แฮมเบอร์เกอร์

1. หมูบด 500 กรัม
2. หอมหัวใหญ่สับละเอียด 50 กรัม
3. กระเทียมสับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. เกลือ 1 หยิบมือ
6. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
7. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
8. ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
9. พลาสเล่ย์ 1 ช้อนโต๊ะ
10. ผงปาปริกา 1/2 ช้อนโต๊ะ
11. เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ ไส้แฮมเบอร์เกอร์

1. นำหมูบดใส่ชามใหญ่ ตามด้วย น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ พริกไทย 1 ช้อนชา สามารถเติมได้ตามชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ใช้หอมหัวใหญ่ปั่นละเอียด แล้วนำมาคลุกเคล้าให้เข้ากับหมูที่เตรียมไว้
3. ใส่พริกไทยป่น พลาสเล่ย์ ผงปาปริกา
4. ตอกไข่ ใส่ชามเครื่องปรุง คลุกให้เข้ากัน แล้วตามด้วย เกล็ดขนมปัง นวดจนกระทั่งหมูและเครื่องปรุงเหนียวเป็นเนื้อเดียวกัน
5. นำหมูไปทอดบนกระทะจนกระทั่งสุก  ถ้าต้องการให้หมูออกมากลมสวยเท่ากันแนะนำให้ใช้ที่ทอดไข่ดาวทรงกลมวางบนกระทะแล้วจึงวางหมูลงในวงกลมและกดให้แบน ถ้าอยากให้ไส้เบอร์เกอร์สุกทั่วถึงให้ใช้ฝาปิดระหว่างทอด

วิธีทำ แฮมเบอร์เกอร์

1. เตรียมขนมปัง ทาเนย และนำเข้าอบในเตาด้วยความร้อน 180 องศาC อบประมาณ 3 นาที พอหอมและเนยละลาย พักไว้
2. นำมายองเนสและสลัดครีมตีผสมกันจนกระทั่งเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. นำซอสมะเขือเทศและซอสพริกตีผสมกันจนกระทั่งเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
4.เตรียมมะเขือเทศ ผักสลัด หอมหัวใหญ่
5. ขั้นตอนสุดท้าย ประกอบร่างแฮมเบอร์เกอร์
เริ่มต้นด้วยขนมปังแฮมเบอร์เกอร์ที่อบ ผักกาดหอม 3 ใบ มะเขือเทศ หั่น ประมาณ 1 เซนติเมตร 3 ชิ้น
มายองเนส+สลัดครีม ที่ผสมแล้ว ไส้เบอร์เกอร์ที่ทอดสุกแล้ว ซอสมะเขือเทศ+ซอสพริก ที่ผสมแล้ว
ชีส 1 แผ่น นำขนมปังชิ้นบนปิดท้าย

พาสต้า


สิ่งที่ต้องเตรียม

พาสต้าแบบเกลียว 150 กรัม
ไส้กรอกรมควันหั่นแว่น 2 ชิ้น
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หอมใหญ่ 1 หัว
พริกหวาน เขียว/เหลือง/แดง หั่นเต๋า อย่างละ 1/2 ลูก
แครอท 1/2 หัว
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำพาสต้าผัดซอสมะเขือเทศ

- ก่อนอื่นต้องนำเส้นพาสต้าไปต้มก่อน
- จากนั้นนำกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้หอม ใส่ไส้กรอก แครอท และพริกหวาน ลงไปผัดให้เข้ากัน

- ใส่เส้นพาสต้าลงไปผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน

- ทำหลุมตรงกลางกระทะ ตอกไข่ใส่ลงไปทั้ง 2 ฟอง ยีๆ ให้ไข่พอแตก รอจนไข่ด้านล่างสุก แต่ด้านบนยังเละๆ อยู่ คนเบาๆ ให้เข้ากัน

- ใส่ซอสมะเขือเทศลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ใส่พริกไทยป่นลงไป คนอีกครั้ง ทีนี้ก็ตักใส่จาน

แค่นี้ก็ได้พาสต้าผัดซอสมะเขือเทศจานใหญ่ๆ เอาไว้ทานแล้วค่ะ อร่อยและง่ายจนไม่มีอะไรจะง่ายไปกว่านี้แล้ว

มะกะโรนี


วัตถุดิบ

1. กุ้งสด ตามชอบ
2. เส้นมะกะโรนี 1 ถ้วย
3. หอมใหญ่ซอยบางๆ 1 หัว
4. มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ไว้ 2 ลูก
5. เนย (ใช้เนยสดชนิดจืดหรือเค็มก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ
6. ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
7. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
8. พริกไทย 1/2 ช้อนชา
9. น้ำตาล เล็กน้อย
10. น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
12. เกลือ เล็กน้อย

ขั้นตอนการปรุง:

1. กุ้งแกะเปลือกโดยเหลือหางไว้ ผ่าหลังเอาเส้นดำออก แล้วลวกพอสุก
2. ต้มน้ำใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อย พอน้ำเดือด ใส่เส้นมะกะโรนีลงไปต้ม ต้มจนเส้นนุ่ม ตักขึ้นมาล้างในน้ำเย็น พักสะเด็ดน้ำไว้
3. ตั้งกระทะ ใส่เนยลงไป พอเนยละลาย ใส่หอมใหญ่และมะเขือลงไปผัดจนจนมะเขือเทศและหอมใหญ่สุกนิ่ม แล้วค่อยๆ เติมน้ำซุปลงไป
4. ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรส พริกไทยผัด เกลือ ให้เข้ากันแล้วชิมรส ถ้ายังขาดหวานค่อยเติมน้ำตาลลงมา
5. เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว ใส่เส้นมะกะโรนี กุ้งลวกสุก ผัดให้เข้ากัน


-->


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น