วันอังคารที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ขนมไทยน่าอร่อย

วุ้นหน้ากะทิ


ส่วนผสม

วุ้น ¼ กำ
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
ใบเตย 3 ใบ
มะพร้าวขูด ½ กก.
น้ำตาลทราย ½ กก.
ดินสอพอง 3 แผ่น
เกลือเล็กน้อย

วิธีทำวุ้นหน้ากะทิ

1. นำวุ้นมาล้างด้วยดินสอพองให้สะอาด พอเสร็จแล้วนำกระทะทองเหลืองตั้งไฟ ใส่น้ำลงไป นำวุ้นลงเคี่ยว
2. ล้างใบเตยให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นฝอยๆ โขลกให้ละเอียดเติมน้ำนิดหน่อย คั้นเอาแต่น้ำใส่ลงในกระทะวุ้น
3. นำน้ำตาลทรายใส่ในกระทะวุ้นเคี่ยวให้ละลาย แล้วเทลงถาดพักไว้ เทลงถาดวุ้นที่พักไว้
4. คั้นกะทินวดกับแป้งข้าวเจ้า เติมเกลือป่นพอเค็ม เอาวุ้นที่แบ่งไว้ผสมกับกะทิและแป้ง ลงกระทะตั้งไฟกวนให้สุก เทใส่ถาด
5. วุ้นที่เทใส่ถาดแล้ว เกลี่ยหน้าให้เท่ากัน ทิ้งไว้ให้เย็น

ขนมกลีบลำดวน


ส่วนผสม ขนมกลีบลำดวน

แป้งสาลี             5 ถ้วยตวง
น้ำตาลป่น         2 1/2  ถ้วยตวง
น้ำมันพืช         1 1/2  ถ้วยตวง
ฟักเชื่อมสีแดง

วิธีทำ ขนมกลีบลำดวน

1. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลป่นเข้าด้วยกัน  จึงเทน้ำมันลงในแป้งนวดเบา ๆ ให้เข้า กันดี  คลึงแป้งออกเป็นแท่งกลมยาว แล้วตัดเป็นท่อน ให้ท่อนหนึ่ง ๆ หนึ่ง เมื่อปั้นเป็นก้อนกลมจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางสักประมาณ     1 1/2   เซนติเมตร
2. ใช้มีดผ่าแต่ละก้อนออกเป็น 4 ส่วน ปั้นแต่ละส่วนให้ คล้ายกลีบดอกลำดวน เอาฟักหั่นชิ้นเล็กวางตรงกลางเหมือนเกษรโผล่แผลมอยู่ ปั้นเรียงให้เต็มถาดที่ทาน้ำมันไว้แล้ว
3. นำเข้าอบที่ 350 องศาฟาเรนไฮท์ ประมาณ 8-10 นาที ให้ได้สีนวล ๆ เหมือนดอกลำดวนจริง ๆ จึงนำออกจากเตา พักไว้ให้เย็นสนิทเสียก่อนจึงแซะใส่ขวดโหล
4. นำมาอบอีกครั้งด้วยดอกมะลิ กระดังงาหรือควันเทียนให้พอมีกลิ่น

ส่วนผสม ขนมกลีบลำดวน

แป้งสาลี             5 ถ้วยตวง
น้ำตาลป่น         2 1/2  ถ้วยตวง
น้ำมันพืช         1 1/2  ถ้วยตวง
ฟักเชื่อมสีแดง

วิธีทำ ขนมกลีบลำดวน

1. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลป่นเข้าด้วยกัน  จึงเทน้ำมันลงในแป้งนวดเบา ๆ ให้เข้า กันดี  คลึงแป้งออกเป็นแท่งกลมยาว แล้วตัดเป็นท่อน ให้ท่อนหนึ่ง ๆ หนึ่ง เมื่อปั้นเป็นก้อนกลมจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางสักประมาณ     1 1/2   เซนติเมตร
2. ใช้มีดผ่าแต่ละก้อนออกเป็น 4 ส่วน ปั้นแต่ละส่วนให้ คล้ายกลีบดอกลำดวน เอาฟักหั่นชิ้นเล็กวางตรงกลางเหมือนเกษรโผล่แผลมอยู่ ปั้นเรียงให้เต็มถาดที่ทาน้ำมันไว้แล้ว
3. นำเข้าอบที่ 350 องศาฟาเรนไฮท์ ประมาณ 8-10 นาที ให้ได้สีนวล ๆ เหมือนดอกลำดวนจริง ๆ จึงนำออกจากเตา พักไว้ให้เย็นสนิทเสียก่อนจึงแซะใส่ขวดโหล
4. นำมาอบอีกครั้งด้วยดอกมะลิ กระดังงาหรือควันเทียนให้พอมีกลิ่น

ส่วนผสม ขนมกลีบลำดวน

แป้งสาลี             5 ถ้วยตวง
น้ำตาลป่น         2 1/2  ถ้วยตวง
น้ำมันพืช         1 1/2  ถ้วยตวง
ฟักเชื่อมสีแดง

วิธีทำ ขนมกลีบลำดวน

1. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลป่นเข้าด้วยกัน  จึงเทน้ำมันลงในแป้งนวดเบา ๆ ให้เข้า กันดี  คลึงแป้งออกเป็นแท่งกลมยาว แล้วตัดเป็นท่อน ให้ท่อนหนึ่ง ๆ หนึ่ง เมื่อปั้นเป็นก้อนกลมจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางสักประมาณ     1 1/2   เซนติเมตร
2. ใช้มีดผ่าแต่ละก้อนออกเป็น 4 ส่วน ปั้นแต่ละส่วนให้ คล้ายกลีบดอกลำดวน เอาฟักหั่นชิ้นเล็กวางตรงกลางเหมือนเกษรโผล่แผลมอยู่ ปั้นเรียงให้เต็มถาดที่ทาน้ำมันไว้แล้ว
3. นำเข้าอบที่ 350 องศาฟาเรนไฮท์ ประมาณ 8-10 นาที ให้ได้สีนวล ๆ เหมือนดอกลำดวนจริง ๆ จึงนำออกจากเตา พักไว้ให้เย็นสนิทเสียก่อนจึงแซะใส่ขวดโหล
4. นำมาอบอีกครั้งด้วยดอกมะลิ กระดังงาหรือควันเทียนให้พอมีกลิ่น

ขนมเม็ดขนุน


ส่วนผสมขนมเม็ดขนุน

ถั่วเขียว 2 ลิตร (ไม่ให้แตกแช่น้ำ 1 คืน)
มะพร้าว 1 กก.
น้ำตาลปี๊บทราย 1 กก.
ไข่เป็ด 7 ฟอง
น้ำตาลปี๊บ 1 กก.

วิธีทำขนมเม็ดขนุน

1. นำถั่วเขียวไปโม่ให้ละเอียด พอได้แล้วเอากระทะทองเหลือง ตั้งไฟเทน้ำลงไปต้มให้เดือด
2. ใส่น้ำตาลปี๊บ ถั่วเขียว มะพร้าว เคี่ยวให้เดือดและกวนต่อจนเหนียวและแห้ง เสร็จแล้วยกลงพักไว้ให้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลมยาวพักไว้ก่อน
3. นำกระทะทองเหลืองตั้งไฟ ผสมน้ำประมาณ 20 ถ้วย เทน้ำตาลลงไป คนให้ละลาย กรองด้วยผ้าขาวบางให้สะอาด เคี่ยวต่อจนน้ำตาลเหนียวจัด
4. ต่อยไข่เอาแต่ไข่แดง ตีให้แตก เอาเม็ดถั่วที่ปั้นไว้ลงชุบกับไข่แดง แล้วเอาลงเชื่อมให้สุก ทำอย่างนี้จนหมดถั่ว

ขนมฝอยทอง


ส่วนผสมขนมฝอยทอง

ไข่เป็ด 10 ฟอง
น้ำตาลทราย 4 ขีด
น้ำดอกไม้สด 4 ถ้วย

วิธีทำขนมฝอยทอง

1. ตั้งกระทะทองเหลืองใช้ไฟปานกลาง เทน้ำดอกไม้สดลงไปเทน้ำตาลทรายทั้งหมด
2. เคี่ยวน้ำตาลทรายละลายดีแล้วให้กรองน้ำหวาด้วยผ้าขาวบางใส่หม้อ จากนั้นจึงเทน้ำหวานใส่กระทะตั้งไฟอีกครั้ง
3. ตอกไข่ใส่ชาม หรือหม้อเล็กๆ คัดเอาแต่ไข่ขาวแยกออกไป ช้อนไข่แดงเอาไว้ ตีให้ละเอียดจนเนื้อฟู
4. ตักน้ำไข่แดงเทใส่กรวยทองเหลืองสำหรับทำฝอยทองโดยกะดูเมื่อน้ำเชื่อมข้นเป็นน้ำตาลแก่ นำแล้วจึงนำไข่แดงใส่เครื่องทำฝอยทอง แล้วโรยให้เป็นเส้นๆ
5. ใช้ไม้เล็กๆ ค่อยๆ ช้อนเส้นไข่มาจัดวางใส่ในถาดหรือจานรับประทานได้

ขนมผิง


ส่วนผสมขนมผิง

แป้งมัน 1 ถ้วย
กะทิ ½ ถ้วย
ไข่เป็ด 2 ฟอง
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย

วิธีทำขนมผิง

1. เคี่ยวกะทิด้วยไฟอ่อน เติมน้ำตาลทรายลงเคี่ยวด้วยจนเป็นยางมะตูม
2. เก็บน้ำเชื่อมในข้อ 1 ใส่ตู้เย็นค้างคืนไว้ วันรุ่งขึ้นนำออกมาผสมกับไข่เป็ดที่คัดเอาแต่ไข่แดง
3. เติมแป้งมันลงไปทีละน้อยคนให้เข้ากัน
4. เอาน้ำมันทาถาดให้ทั่ว ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมๆ เล็กๆ วางเรียงในถาดจนเต็ม นำไปอบจนสุกแล้วนำมาบรรจุใส่ขวดโหล อบควันเทียนอีกครั้ง

ขนมทองหยอด


ส่วนผสมขนมทองหยอด

แป้งหมี่ ½ กก.
ไข่เป็ด 20 ฟอง
น้ำตาลทราย 1 กก.
น้ำดอกไม้สด 8 ถ้วย

วิธีทำขนมทองหยอด

1. นำแป้งหมี่มานวดกับน้ำอุ่นนวดให้แป้งนิ่ม
2. ต่อยไข่เป็ดใส่ชาม คัดเอาแต่ไข่แดง
3. นำไข่แดงมาผสมกับแป้ง ตีๆ ยีๆ ให้ไข่แดงเข้ากันกับเนื้อแป้ง พักไว้
4. ตั้งกระทะทองเหลืองใส่น้ำดอกไม้สดลงไปตามด้วยน้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อไปสักครู่เมื่อน้ำตาลทรายละลายเข้ากันดีแล้วให้ยกกระทะลง
5. เทน้ำหวานใส่หม้อกรองด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นจึงนำน้ำหวานที่กรองด้วยผ้าขาวบางแล้วยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวไปเรื่อยๆ
6. เมื่อน้ำหวานเริ่มเป็นน้ำเชื่อมแล้ว จึงใช้มือหยิกแป้งจัดเป็นลูกๆ ขนาดเท่าลูกไข่เล็กๆ หยอดลงไปในกระทะน้ำเชื่อมกะดูว่าแป้งเริ่มสุกก็ให้ตักใส่ถาดหรือจานรับประทานได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น